CDM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá là gì?

CDM trong bóng đá là gì? Ở bài trước chúng ta đã tìm hiểu về CF trong bóng đá là gì. Trong bài viết này mời anh em cùng Trực tiếp bóng 247 tìm hiểu về CDM trong bóng đá là gì? Vị trí CDM ảnh hưởng như thế nào tới đội bóng.

CDM trong bóng đá là gì?

CDM trong bóng đá là từ viết tắt của cụm từ Central Defensive Midfielder theo wikipedia. CDM là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Vị trí này thường xuất hiện trong sơ đồ 3 4 3 hoặc 3 5 2. 

CDM trong bóng đá là gì?
CDM trong bóng đá là gì?

 

Cầu thủ đá vị trí CDM trong bóng đá là đá ở vị trí trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. CDM là cầu thủ có nhiệm vụ đánh chặn phòng ngự từ xa và giúp đội bóng của họ phát động tấn công.

Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá là gì?

Ở hàng tiền vệ nếu như CM là trái tim thì CDM là thành trì trước hàng thủ. Các cầu thủ CDM đứng giữa chiến tuyến và kiểm soát trận đấu. Họ thực hiện những pha thu hồi bóng đẳng cấp sau đó luân chuyển bóng cho CM triển khai bóng lên trên. 

Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá là gì?
Nhiệm vụ của một CDM trong bóng đá là gì?

Tại vị trí của CDM họ cần thống lĩnh được không gian chơi bóng của mình. Do đó vị trí này thường là các cầu thủ cao to, khả năng tranh chấp bóng tốt.

Nhìn chung nhiệm vụ chính của CDM là hóa giải các đợt tấn công của đối thủ, hỗ trợ hàng thủ chiến đấu trong việc thu hồi bóng.

CDM luôn là tấm khiên bọc lót vào những vị trí mà hậu vệ cánh dâng lên cao mà chưa về kịp sau đòn phản công của đối thủ.

CDM tiếp nhận các đường chuyền bóng từ trung vệ hoặc thủ môn. Sau đó triển khai cho CM hoặc các tiền vệ cánh để đưa bóng lên trên.

Cầu thủ đá vị trí CDM có nhiệm vụ hóa giải các đợt tấn công vào trung lộ. Gây áp lực lên các đường tấn công của đối thủ ra biên hoặc ra xa vòng 16m. 

Đá vị trí CDM cần có những yêu cầu gì?

Nếu như CM cần những kỹ năng xử lý bóng và đánh hơi những đường kiến tạo thì CDM không cần đa tài như vậy. Dưới đây là những kỹ năng mà CDM cần có để có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên sân:

Đá vị trí CDM cần có những yêu cầu gì?
Đá vị trí CDM cần có những yêu cầu gì?
  • Thể lực tốt: Yếu tố thể lực giúp CDM luôn có thể chạy mọi lúc mọi nơi trên sân. Họ giàu năng lượng và cần di chuyển liên tục để đảm bảo gây bất lợi cho các đường tấn công của đội khách.
  • Khả năng tranh chấp tì đè: Đây là khả năng cần được ưu tiên khi đá ở vị trí này. Các cầu thủ đá vị trí CDM cần có thể hình cao to. Từ đó luôn dễ dàng chiến thắng khi không chiến. 
  • Khả năng bọc lót: Trong các sơ đồ chiến thuật thì CDM luôn là cầu thủ cần bao sân bởi hành lang 2 biên gần như luôn trống bởi các hậu vệ biên luôn tham gia vào khâu tấn công. Đôi khi họ chưa về để phòng ngự được thì CDM sẽ bọc lót vào vị trí đó.
  • Khả năng phối hợp: Với việc nhiệm vụ chính là thu hồi bóng thì CDM cần phối hợp tốt với tuyến trên để có thể hiệu quả hơn trong những lần triển khai bóng phản công.

Tổng kết

Qua đây anh em đã cùng Trực Tiếp Bóng 247 tìm hiểu về CDM trong bóng đá là gì? Cầu thủ đá vị trí CDM cần có những yêu cầu gì? Đừng quên comment điều mà anh em muốn chúng tôi giải thích phía dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo