CM trong bóng đá là gì?

CM là gì trong bóng đá là gì? Ở bài trước anh em đã cùng Tructiepbong247.net tìm hiểu về WF là gì. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vị trí CM. Vậy CM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ của vị trí CM trong đội hình như thế nào?

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của từ Central Midfielder. Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu đây CM là vị trí của tiền vệ trung tâm trong 1 sơ đồ bóng đá. Với môn bóng đá 11 người thì vị trí CM là cực kỳ quan trong. Vị trí này trên sơ đồ chiến thuật là đứng sau tiền đạo và trên hậu vệ.

CM trong bóng đá là gì?
CM trong bóng đá là gì?

Vị trí của tiền vệ trung tâm CM là ở khu vực giữa sân. Nơi chuyển trạng thái từ phòng thủ sang tấn công và ngược lại.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong bóng đá

Khi đọc qua CM trong bóng đá là gì thì anh em đã phần nào hiểu được nhiệm vụ của vị trí này trên sân rồi đúng không. Vị trí CM là trái tim của đội bóng, có nhiệm vụ ngăn cản đối thủ triển khai bóng lên sân của mình, đồng thời có nhiệm vụ luân chuyển bóng lên phía trên và phối kết hợp với các tiền đạo để tạo ra những miếng đánh đa dạng trước vòng 16m của đối thủ.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong bóng đá
Nhiệm vụ chính của vị trí CM trong bóng đá

Như vậy vị trí CM trong bóng đá được coi là tấm khiên đầu tiên trước khung thành của thủ môn.

Ngoài việc phòng thủ thì vị trí tiền vệ CM là khả năng phát động tấn công. Bóng đá hiện đại thiên về phản công chớp nhoáng. Do đó tiền vệ cần có khả năng phát động tấn công trong chớp nhoáng để chuyển trạng thái giúp có lợi cho đội bóng.

Xem thêm: soi kèo bóng đá Đức

Những yếu tố cần có của một tiền vệ CM

Khi có niềm đam mê trái bóng thì đây là yếu tố thiết yếu để anh em đá vị trí CM. Vị trí rất dễ bị chặt chém dẫn tới chấn thương dài hạn.

Khả năng đọc trận đấu. Đây là khả năng mà ở các vị trí khác có thể không được đánh giá cao nhưng với CM thì điều này cực kỳ quan trọng. Họ đọc được nhịp độ trận đấu và điểm mạnh của của chiến thuật mà HLV đề ra sau đó họ chơi bóng bằng cả trái tim và khối óc của mình để có lợi cho đội bóng của mình.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ CM
Những yếu tố cần có của một tiền vệ CM

Khéo léo. Khi bạn giữ trái tim và khối óc của một đội bóng thì khéo léo trong đôi chân lẫn khối óc của mình thì mới có thể giúp đội bóng của mình làm chủ thế trận. Vị trí tiền vệ CM cần làm tốt khâu xử lý bóng trong phạm vi hẹp và cả phạm vi rộng. Do đó nếu không khéo léo anh em có thể chuyển qua đá ở 2 biên.

Thể lực tốt. Với bất kỳ ai muốn chơi ở vị trí CM cần lắm thể lực tốt. Thông thường trong một trận đấu thì các CM luôn di chuyển nhiều hơn các vị trí khác nhiều hơn 10 tới 30% quãng đường. Do đó muốn chơi tốt ở vị trí này thì cầu thủ đó cần lắm thể lực tốt.

Tranh chấp tốt. Tranh chấp bóng tốt là điều giúp CM có lợi thế trước các cầu thủ đội bạn. Có rất nhiều cầu thủ CM có thể hình thấp bé nhưng khả năng tranh chấp của họ rất đáng nể.

Tổng kết

Qua đây anh em đã cùng Trực tiếp bóng 247 tìm hiểu về CM trong bóng đá là gì? Những yếu tố cần có của một cầu thủ đá vị trí CM. Hy vọng bài viết giúp giải tỏa những thắc mắc của anh em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo