Euro là gì trong bóng đá?

Euro được đánh giá là một trong những sự kiện bóng đá đáng chờ đợi nhất đối với người đam mê môn thể thao vua trên toàn thế giới. Cùng Trực tiếp bóng 247 tìm hiểu Euro là gì trong bóng đá và những thông tin liên qua đến Euro.

Tìm hiểu Euro là gì trong bóng đá

Euro hay Euro Cup còn có tên gọi khác là UEFA Cup- Giải vô địch bóng đá châu Âu. Giải đấu này được tổ chức dành cho các đội tuyển đến từ châu Âu với chu kỳ 4 năm một lần. Đơn vị tổ chức giải đấu này chính là UEFA – Liên đoàn Bóng đá châu Âu

Người đầu tiên có ý tưởng hình thành  giải đấu EURO là Henri Delaunay – Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Pháp. Euro đầu tiên diễn ra tại Pháp vào năm 1060 và ngôi vô địch thuộc về Liên Xô.

Euro là gì
Euro là gì trong bóng đá

Lịch sử giải đấu Euro Cup

Ý tưởng tổ chức giải đấu này được Henri Delaunay đều xuất lần đầu vào năm 1927. Thế nhưng 30 năm sau, giải đấu đầu tiên mới được tổ chức. Chiếc cúp vô đich đầu tiên đã được đặt lên mộ của Henri và mang tên ông để thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân của các cầu thủ dành cho người đã  khai sinh ra giải đấu này.

Đây là giải đấu diễn ra với chu kỳ 4 năm tổ chức 1 lần tương tự World Cup nhưng 2 giải này sẽ được tổ chức cách nhau 2 năm. Hiện Website Trực Tiếp Bóng 247 chưa soi kèo các trận đấu thuộc khuôn khổ Euro Cup. Nhưng quý vị có thể xem các bài soi kèo bóng đá Ý hay soi kèo bóng đá Pháp hoặc soi kèo bóng đá các quốc gia khác nhé.

Euro là gì
Lịch sử giải đấu Euro Cup
 • Giải đấu đầu tiên diễn ra vào năm 1960 với sự tham gia của 4 đội tuyển.
 • Tên hiện tại đầy đủ của giải đấu là “UEFA European Championship” – Tên này được thông qua vào năm 1968.
 • Giải đấu EURO đã được mở rộng từ 4 đội lên 8 đội sau đó lên 16 đội và 24 đội
 • Năm 1992, đội tuyển Đan Mạch đã không đủ điều kiện để tham gia giải đấu. Tuy nhiên, do cuộc nội chiến ở Nam Tư, Đan Mạch đã là đội tuyển thay thế và năm đó đội tuyển Đan Mạch lên ngôi vô địch.  
 • Trận đấu vòng loại giữa Anh- Scotland  vào kỳ EURO 1968 là trận sở hữu số lượng người tham dự nhiều nhất trong lịch sử. Có tổng cộng 130. 711 khán giả đã tham gia theo dõi trận bóng đó. 
 • Kết quả của trận bán kết giữa Ý – Liên Xô tại EURO 1968 được quyết định bằng tung đồng xu. Ý chọn đúng  và tham gia trận chung kết.

Những điều thú vị trong lịch sử các kỳ EURO

Euro là gì
Câu chuyện xung quanh các kỳ EURO
 • Trong khoảng thời gian từ 1980- 1992, có 8 đội tham dự vòng chung kết EURO và Michel Platini là người giữ kỉ lục có nhiều bàn thắng nhất tại nhiều bàn nhất tại một kì EURO với 9 bàn thắng sau 5 trận đấu bóng vào năm 1984. 
 • Hiện tại Cristiano Ronaldo là người ghi nhiều bàn nhất lịch sử các kỳ EURO với 9 bàn thắng, ngang với thành thích của Michel Platini. Tuy nhiên, anh phải mất 4 kỳ EURO mới ghi được 9 bàn, trong khi cựu chủ tịch UEFA đã thiết lập thành thích đó chỉ trong 1 kỳ EURO.
 • Tính đến năm 2012, Tây Ban Nha là đội bóng duy nhất đã bảo vệ thành công ngôi vô địch EURO trong 2 kỳ năm 2008 và 2012.
 • 2016 là kỳ EURO đầu tiên có tới  24 đội tham gia. Thể lệ và hình thức tham gia thi đấu cũng có nhiều thay đổi đặc biệt là các suất vé tham dự vào vòng knock-out.
 • EURO 2020 đã chính thức bị hoãn lại do chịu ảnh hưởng mạnh từ dịch bệnh Covid-19. Điều này thực sự đã khiến cho nền bóng đá thế giới nhất thời bị xáo trộn nghiệm trọng vào thời điểm đó.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn hiểu hơn về Euro là gì trong bóng đá. Qua bài viết này, Trực tiếp bóng 247 hy vọng đã chia sẻ đến quý độc giả những thông tin bổ ích và kiến thức về các giải đấu cá cược bóng đá hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo