GK trong bóng đá là gì?

GK trong bóng đá đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy GK là gì, vai trò và nhiệm vụ của GK trong các trận đấu bóng đá là như thế nào? Bài viết dưới đây của Trực tiếp bóng đá 247 sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này.

GK trong bóng đá là gì?

GK là thuật ngữ được viết tắt từ một từ tiếng Anh là Goalkeeper, có ý nghĩa là thủ môn, thủ thành. Hiểu đơn giản là ngày bảo vệ, trấn giữ khung thành trong các trận đấu.

Thủ môn là vị trí duy nhất được phép dùng tay chơi bóng trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, quyền năng này không phải áp dụng ở tất cả mọi nơi trên sân đấu mà chỉ ở vòng cấm ở phần sân nhà.

Thủ môn được mặc trang phục hoàn toàn khác với đồng đội của mình và đeo thêm găng tay. Số áo thủ môn thường mặc là số 1.

Ví trị của thủ môn trong hàng đấu là đứng cuối cùng trong hàng hậu vệ, giữa hàng tấn công của đội đối phương và trước khung thành của đội mình. Thông thường rất ít nhà cái có kèo cho vị trí thủ môn. Nhưng quý vị có thể xem soi kèo bóng đá Anh cùng Trực tiếp bóng đá.

GK trong bóng đá
GK trong bóng đá

Nhiệm vụ của GK trong các trận đấu bóng đá

Với bóng đá hiện đại, thủ môn không chỉ đơn giản là chặn lại tất cả các pha bóng tấn công vào khung thành đội nhà, ngăn chặn bàn thua mà thủ môn cần phải xác định được và phát động các đường tấn công từ phía sân nhà. Hay góp phần tạo nên các pha bóng tấn công nhanh bằng cách phát bóng cho cầu thủ đội nhà ở tuyến trên.

Thủ trong phòng thủ, môn trong cầu môn. Hiểu đơn giản để hiểu được nhiệm vụ của thủ môn chính là bảo vệ khung thành của chính đội nhà, ngăn cản đối phương ghi bàn vào lưới.

Nhiệm vụ của GK trong bóng đá
Thủ môn có thể sử dụng cả tay và chân cản phá bóng

Một thủ môn được đánh giá có năng lựa là khi sở hữu sự nhanh nhạy, phản xạ linh hoạt, phán đoán tình huống để có những pha ra vào hợp lý, bật nhảy cản phá tốt. Thủ môn có thể kết hợp nhịp nhàng cả tay và chân để cản phá các pha bóng uy hiếp khung thành đội nhà. 

Một thủ môn được đánh giá có năng lực là khi sở hữu sự nhanh nhạy, phản xạ linh hoạt, phán đoán tình huống để có những pha ra vào hợp lý, bật nhảy cản phá tốt. Thủ môn có thể kết hợp nhịp nhàng cả tay và chân để cản phá các pha bóng.  giỏi là người sở hữu khả năng phán đoán tình huống để có những pha ra vào hợp lý, bật nhảy, phản xạ, cản phá tốt không chỉ bằng tay mà còn cả bằng chân.

Tầm quan trọng của GK trong bóng đá

Không hề nói quá khi xem thủ môn chiếm một nửa sức mạnh đội bóng. Do kết quả trận đấu cá độ bóng đá được tính bằng các bàn thắng vào lưới, thất bại của đội bóng thường đến từ những pha cản bóng sai lầm từ phía thủ môn.

Điểm chung thường gặp ở các GK có năng thực chính là khả năng phản xạ và phán đoán tình huống nhanh nhạy, chuẩn xác.

Chỉ cần sở hữu thủ môn có khả năng tốt thì đội bóng đó đã giành lợi thế lớn trong mỗi trận đấu. Điều này cũng góp phần tạo thêm sự tự tin cho các cầu thủ khác trong đôi khi bước vào mỗi trận đấu. 

Vai trò của GK trong bóng đá
Vai trò của GK trong bóng đá

Những thủ thành hàng đầu Thế giới hiện nay có thể kể đến như Manuel Neuer, Buffon, Jan Oblak, Ederson Moraes ,  Thibaut Courtois,…

Hi vọng với thông tin cung cấp ở bài viết trên, Trực tiếp bóng 247 đã giúp bạn hiểu hơn về vị trí GK trong bóng đá và vai trò của họ. Thủ môn đóng vai trò rất lớn tới kết quả trận đấu. Vì thế nếu bạn theo dõi hay tham gia cá độ bóng đá, bạn có thể xem xét và đánh giá khả năng của thủ môn các đội bóng để có lựa chọn chính xác nhất cho mình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo