Kích thước sân bóng đá là bao nhiêu, những điều có thể bạn không biết về cách tạo ra kích thước chuẩn của sân bóng

Bóng đá là môn thể thao vua được rất nhiều người ưa thích và đón xem. Nhiều người xem bóng đá nhưng vẫn chưa rõ về những quy định kích thước của sân bóng. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của tructiepbong247.net để biết thêm những thông tin về kích thước sân bóng nhé!

Kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Theo tiêu chuẩn FIFA, kích thước sân bóng đá 11 người có hình chữ nhật, bề mặt sân có thể là cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Tất cả kích thước, vị trí khu vực trên sân thi đấu đươc quy định trong luật bóng đá 1: Sân thi đấu.

Diện tích sân bóng đá 11 người

Đối với những sân bóng bình thường:

– Chiều dài:                    Tối thiểu là 90m           Tối đa là 120m

– Chiều ngang:               Tối thiểu là 45m           Tối đa là 90m

Đối với những sân bóng quốc tế, kích thước sân được quy định chặt chẽ hơn:

– Chiều dài cố định là 105m

– Chiều ngang cố định là 68m

Kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn dài theo chiều dọc sân gọi là đường biên dọc.

Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân là đường biên ngang.

Tất cả các đường giới hạn được kẻ đều nhau và không được rộng quá 12cm.

Đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang sân ở chính giữa sân và chia sân ra làm 2 phần bằng nhau gọi là đường giữa sân.

Có một điểm ở chính giữa nằm trên đường giữa sân gọi là tâm của sân.

Lấy chính điểm đó làm tâm đường tròn bán kính 9m15, ta được đường tròn giữa sân.

Kích thước sân bóng đá
Kích thước sân bóng đá

Khu cầu môn

Khu cầu môn bao gồm hai cột thẳng đứng được đặt cách đều nhau từ các cột cờ góc, phía trên hai đầu cột được nối với nhau bằng một thanh ngang. Từ chân cột thẳng đứng phải cách đường biên ngang 5m50. Khung thành theo đúng tiêu chuẩn có chiều ngang là 7m32 và cao 2m44. Lưới được đặt bao quanh các cạnh phía sau của khu cầu môn mặc dù Luật không yêu cầu.

Cột dọc và xà ngang phải có màu trắng và được làm bằng gỗ, kim loại hoặc các vật liệu được phê duyệt. Các quy tắc về hình dạng cột gôn và xà ngang thì dễ dàng hơn nhưng chúng phải bắt buộc không gây ra mối đe dọa cho người chơi.

Khu phạt đền

Khu vực này được đánh dấu trước cầu môn và có hình chữ nhật. Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang, kẻ vào trong 2 đường thẳng song song vuông góc với biên ngang và độ dài 16m50, kẻ đường nối 2 đoạn thẳng đó. Trong khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu trên đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ được một cung tròn bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của cầu thù khi thực hiện quả phạt 11m.

Kích thước sân bóng đá ở các khu vực
Kích thước sân bóng đá ở các khu vực

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân đều cắm một cột cờ góc có chiều cao tối thiểu là 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc có thể đặt 2 cột cờ cao tối thiểu 1m.

Cung phạt góc

Lấy tâm là điểm cắm cột cờ góc, kẻ vào trong sân một cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí phạt góc.

Các quy định về sân bóng

Quy định 1:

Trong thi đấu khi xà ngang bị lệch hoặc gãy thì trận đấu phải ngừng lại. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa một cách an toàn được thì trận đấu phải huỷ bỏ. Cấm việc dùng sợi dây để thay thế xà ngang. Trường hợp có thể sửa chữa, thay thế được thì trận đấu sẽ được tiếp tục trở lại bằng quả “thả bóng chạm đất” tại nơi có bóng khi ngưng cuộc.

Quy định 2:

Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng gỗ, kim loại hay chất liệu khác được hội đồng luật cho phép. Hình dạng cột và xà không bắt buộc nhưng phải đảm bảo an toàn cho người chơi.

Quy định 3:

Không có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào trong sân và trên các trang thiết bị thi đấu (gồm: lưới, cột dọc và xà ngang) từ thời điểm đội bóng vào sân và rời sân sau khi kết thúc hiệp I và quay trở lại sân cho đến khi kết thúc trận đấu. Đặc biệt không được dùng bất kỳ chất liệu quảng cáo nào trưng bày trên cầu môn, lưới, cờ và cột cờ góc. Các trang thiết bị thi đấu không được gắn các phương tiện thông tin (camera, microphone).

Quy định 4:

Không được có bất kỳ một hình thức quảng cáo nào ở mặt đất trong khu vực kỹ thuật hoặc trong khu vực được giới hạn bởi đường biên dọc với đường song song và cách biên dọc 1m của khu vực kỹ thuật. Ngoài ra không được có quảng cáo ở khu vực giữa đường cầu môn với lưới cầu môn.

Quy định 5:

Các biểu tượng của FIFA; Liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc Câu lạc bộ đều không được phép xuất hiện trên sân thi đấu trong suốt thời gian diễn ra trận đấu như quyết định 3.

Quy định 6:

Phải kẻ một đoạn thẳng ở ngoài sân thi đấu, vuông góc với biên ngang cách cột cờ góc 9m50. Đoạn thẳng này giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của cầu thủ đối phương khi thực hiện quả phạt góc.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng 11 người theo tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo