Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cách sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao có tính tranh chấp cao. Nhiều trường hợp tai nạn trong bóng đá dẫn tới cầu thủ không thể qua khỏi hoặc không thể thi đấu tiếp. Điển hình là nuốt lưỡi trong bóng đá. Vậy nuốt lưỡi trong bóng đá là gì? Cùng Trực tiếp bóng 247 tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

Nuốt lưỡi trong bóng đá là hiện tượng xảy ra khi 1 cầu thủ bóng đá bị bất tỉnh, cơ lưỡi giãn ra, tụt xuống và gây tắc nghẽn đường thở, ở một số trường hợp cầu thủ đó ở tư thế nằm ngửa sẽ dễ bị nuốt lưỡi gây tắc thở. Khi cầu thủ bị nuốt lưỡi nếu không được sơ cứu và cấp cứu đúng và kịp thời sẽ dễ dẫn tới tử vong. 

Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?
Nuốt lưỡi trong bóng đá là gì?

 

Nuốt lưỡi trong bóng đá thường xảy ra với người bị động kinh hoặc có tiền sử di truyền bệnh động kinh. Đa phần các trường hợp bị nuốt lưỡi trong bóng đá là do va chạm mạnh giữa 2 cầu thủ hoặc cầu thủ ngã mạnh xuống sân. Vậy cần làm gì khi có cầu thủ nuốt lưỡi?

Xem thêm: Soi kèo bóng đá Pháp

Sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá

Sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá là việc cấp bách và cần thiết để tránh xảy ra những điều đáng tiếc cho cầu thủ đó. Nhưng làm sao để sơ cứu cho đúng và chính xác nhất thì nhiều cầu thủ chưa được trang bị điều này. TA88 thể thao chia sẻ tới anh em những cách sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưới anh em có thể làm theo những điều dưới đây:

Sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá
Sơ cứu cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá
 • Khi cầu thủ bị nuốt lưỡi việc đầu tiên của các cầu thủ khác cần làm là yêu cầu hỗ trợ từ đội ngũ y tế.
 • Đồng thời các cầu thủ còn lại tạo không gian đủ lớn để có oxy tự nhiên cho người bị nuốt lưỡi đó hô hấp. Khoảng cách giữa mọi người xung quanh với cầu thủ bị nuốt lưỡi là rất quan trọng. 
 • Bước tiếp theo để sơ cứu người bị nuốt lưỡi trong bóng đá là 1 cầu thủ nên lấy tay mình nâng phần đầu của cầu thủ bị nuốt lưỡi để tránh nguy cơ chấn thương đầu hoặc chặn đường thở trong lúc co giật.
 • Chú ý nếu cầu thủ có dấu hiệu cắn lưỡi cần cho vật vào miệng để cầu thủ có thể cắn nhằm tránh cắn vào lưỡi.
 • Nếu cầu thủ mặc áo giữ nhiệt trùm cổ cần xé rách áo đó ra để việc thở của cầu thủ bị nuốt lưỡi được thông suốt. Trong quá trình co giật không cần thiết phải đưa bất kỳ thứ gì vào miệng cầu thủ bị nuốt lưỡi. 
 • Trong thời gian bị nuốt lưỡi không cho cầu thủ uống nước vì rất dễ nước vào phổi gây hỏng phổi và tắc đường thở.
 • Cách xử lý khi cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá
  Cách xử lý khi cầu thủ bị nuốt lưỡi trong bóng đá
 • Khi cầu thủ bị nuốt lưỡi hết co giật thì chúng ta có thể đặt cầu thủ đó nằm nghiêng để nhớt trong cổ chảy ra ngoài miệng giúp đường thở thông thoáng hơn. 
 • Không được giữ chặt nạn nhân khi co giật. Chỉ giữ hờ giúp nạn nhân không va đập mạnh khi co giật mà thôi.
 • Khi đội ngũ y tế sơ cứu xong cầu thủ bị nuốt lưỡi cần theo dõi để quá trình hồi phục không tái bệnh.

Tổng kết

Qua đây anh em đã hiểu về nuốt lưỡi trong bóng đá rồi đúng không? Nếu còn vấn đề gì trong bóng đá mà anh em chưa hiểu đừng quên comment phía dưới Trực tiếp bóng 247 sẵn sàng chia sẻ với anh em nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo