Việt vị trong bóng đá là gì? Những điều cần biết về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị là được xem là một lỗi khá nhỏ và khó xác định trong bóng đá. Khi trận đấu bóng đá diễn ra, những bàn thắng mà bị lỗi việt vị sẽ không được tính. Vậy làm sao để hiểu việt vị trong bóng đá là gì? Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá là gì

Việt vị trong bóng đá là gì?

Trong môn bóng đá, có hai cụm từ khiến nhiều người khó phân biệt được. Đó là hai cụm từ “việt vị” và “liệt vị”. Hai cụm từ có âm gần giống nhau nên đã gây ra nhiều sự nhầm lẫn. Vậy đâu mới là cách dùng từ đúng để chỉ lỗi này? Cụm từ đúng là “việt vị”. Đây là cụm từ đã được công nhận trong từ điển tiếng Việt. 

Việt vị được hiểu một cách nôm na là lỗi của một cầu thủ bóng đá. Khi cầu thủ đó nhận bóng để tiến công lên sân của đối phương. Phía trước lại không có cầu thủ của đối phương thì được xem là lỗi việt vị. Trong kèo bóng đá Pháp cũng rất hay có kèo việt vị.

Việt vị được hiểu một cách nôm na là lỗi của một cầu thủ bóng đá
Việt vị được hiểu một cách nôm na là lỗi của một cầu thủ bóng đá

Nhìn vào định nghĩa đó chúng ta có thể hiểu vị trí việt vị trong bóng đá xảy ra trong trường hợp sau: 

  • Cầu thủ cầm bóng đứng ở sân của đối phương
  • Có ít hơn hai cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang của cầu môn đối phương.
  • Cầu thủ cầm bóng có hướng tấn công vào khung thành đội đối phương.

Nếu cầu thủ phạm phải ba điều trên có thể dẫn tới việc vi phạm lỗi việt việt trong bóng đá. 

Nguồn gốc của luật việt vị

Luật việt vị được ra đời vào khoảng thế kỷ 18. Và được ra đời tại Anh, khi các trường bắt đầu chơi bóng đá. Tính tới nay, FIFA đã có rất nhiều lần thay đổi điều luật về luật việt vị: 

  • Năm 1848: Luật việt vị được ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc Cambridge. Tuy nhiên khác với bây giờ, luật việt vị khi ấy quy định phải có ít nhất 4 cầu thủ đối phương đứng ở đằng sau.
  • Đến năm 1866: Luật mới này cũng được sửa đổi và áp dụng trên quy tắc Cambridge năm 1848. Thế nhưng số cầu thủ đứng phía sau được giảm xuống còn 3 người.
  • Vào năm 1925 FIFA tiếp tục được sửa đổi: Luật việt vị giảm xuống còn 2 cầu thủ đứng phía sau. Quy định này đã tiếp tục được sử dụng cho tới ngày nay.
  • Đến năm 2005: Luật việt vị tiếp tục được FIFA sửa đổi. Cầu thủ đang ở thế việt vị sẽ được phép chạm bóng từ đường chuyền về. Hoặc cầu thủ đó có thể cản phá chủ ý chuyền bóng của đối thủ. Trong trường hợp như vậy, trọng tài không được thổi phạt.
  • Năm 2013, luật việt vị mới nhất được FIFA sửa đổi và công bố. Cầu thủ việt vị vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Thế nhưng đối phương cản phá đường bóng đó thì cầu thủ sẽ không được phép chạm bóng. Bên cạnh đó, nếu cầu thủ đang việt vị có ý đồ xấu cản trở hậu vệ của đội bạn sẽ bị trọng tài thổi phạt. 
Luật việt vị được ra đời vào khoảng thế kỷ 18
Luật việt vị được ra đời vào khoảng thế kỷ 18

Cách để xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Theo quy định về luật việt vị của FIFA, một cầu thủ phạm lỗi việt vị nếu bóng được đưa về phía quá nửa sân của đối phương. Và không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn của đối phương. Khi đó cầu thủ sẽ bị trọng tài biên phất cờ lên cao thông báo lỗi việt vị. Đồng thời trọng tài chính thổi còi yêu cầu dừng lại đường truyền bóng. Để xác định được lỗi việt vị của các cầu thủ trên sân sẽ phụ thuộc vào trọng tài biên và công nghệ var.

  • Trọng tài biên

Đây sẽ là người phụ trách quan sát bắt lỗi việt vị của các cầu thủ. Những trọng tài biên có một vị trí thuận lợi để đưa ra quyết định phất cờ báo cầu thủ phạm lỗi việt vị. Khi cầu thủ rơi vào thế việt vị, thì bóng sẽ phải trả cho đối thủ để thực hiện cú đá phạt cố định tại điểm việt vị bên phần sân của họ.

  • VAR

Ngoài các trọng tài biên, hiện nay còn xuất hiện cả trọng tài var. Công nghệ var sẽ hỗ trợ các trọng tài chính và trọng tài biên tìm ra các tình huống việt vị của cầu thủ. Điều đó sẽ làm cho các quyết định của trọng tài được đưa ra một cách công tâm và chính xác nhất. 

Phạt lỗi việt vị
Phạt lỗi việt vị

Phạt lỗi việt vị

Mặc dù đã được phổ biến về lỗi việt vị. Tuy nhiên trên sân các cầu thủ ham bóng vẫn không tránh khỏi được lỗi việt vị này. Vậy khi vi phạm lỗi việt vị thì sẽ bị phạt như thế nào? Để xử lý lỗi việt vị, các trọng tài chính sẽ thổi còi và yêu cầu cầu thủ dừng đường bóng. Đồng thời sẽ dành cho đối phương một quả phạt gián tiếp tại điểm vi phạm lỗi việt vị đã được xác định. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việt vị trong bóng đá là gì. Và đồng thời mang đến cho người đọc một số những thông tin thú vị khác về lỗi việt vị. Trực tiếp bóng 247 hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về luật việt vị trong bóng đá.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo